Những chuột bay nào tốt nhất cho Android Tivi và TV Box năm 2020

0
2162
chuột bay
Điều khiển chuột bay vô cùng tiện lợi

Khi chiếc Remote thông thường quá đơn điệu và nhàm chán, chưa làm thỏa mãn nhu cầu của người dùng. Thì chuột bay đã mang đến sự mới mẻ và thích thú cho người dùng. Với những người dùng Android TV Box thì nó không còn quá xa lạ, bởi sự tiện dụng và đa năng của nó.

Còn bạn đã biết chuột bay là gì chưa? Nghe cái tên có vẻ mơ hồ và tò mò phải không?. Mình sẽ đi tìm hiểu xem mẫu chuột bay nào sử dụng tốt, nhạy cho Android Tivi và TV Box nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Chuột bay là gì?

2. Tính năng nổi bật của chuột bay

 2.1. Tính năng của điều khiển thông thường

 2.2. Tính năng học lệnh

 2.3. Tính năng di chuyển chuột

 2.4. Tính năng bàn phím

 2.5. Tính năng tìm kiếm giọng nói

3. Top chuột bán chạy nhất 2020

3.1. Chuột bay G20S

 3.2. Chuột bay G10S

 3.3. Chuột bay TZ20

 3.4. Chuột bay KM800

Kết luận

1. Chuột bay là gì?

Chuột bay là chiếc điều khiển không dây từ xa cho Android Tivi và TV Box. Nó như một chiếc điều khiển nhưng lại được tích hợp bàn phím và chuột, có thể đưa trên không mà vẫn cực chuẩn xác tới các vị trí cần kích vào. Nhờ chuột bay đươc tích hợp thêm nhiều tính năng thú vị, giúp người dùng sử dụng điều khiển box dễ dàng hơn và nhanh hơn mà không cần phải di di trên mặt phẳng.

chuột bay
Điều khiển chuột bay vô cùng tiện lợi

Khi mua FPT Play Box 2019 bạn sẽ được tặng kèm chiếc chuột bay vô cùng nhạy. Xem ngay để biết thêm chi tiết: FPT Play Box Plus-TV Box đón đầu xu thế trong tương lai

Hiện nay một số Androiđ TV Box người bán có kèm theo chuột bay với giá ưu đãi như X96 Air, TX3 Mini hay KM9… để người dùng lựa chọn tiện lợi hơn.

2. Tính năng nổi bật của chuột bay

Chuột bay ngày càng được người dùng lựa chọn nhiều bởi tính năng thông minh và sự tiện dụng của nó. Ngoài tính năng điều khiển như chiếc remote thông thường, nó còn có các tính năng nổi bật sau đây: 

2.1. Tính năng của điều khiển thông thường

Chuột bay cũng có tính năng chuyển kênh, điều hướng như chiếc điều khiển thường để người dùng dễ sử dụng. Bạn cần học lệnh cho các phím trên chuột bay từ chiếc điều khiển thường.

2.2. Tính năng học lệnh

Chuột bay cũng có thể sử dụng để điều khiển nhiều thiết bị. Người dùng cần tìm hiểu một số lệnh từ các thiết bị khác rồi sử dụng chuột thay thế trong những lệnh như tắt TV, bộ khuếch đại…

tính năng học lệnh chuột bay
Tính năng học lệnh

2.3. Tính năng di chuyển chuột

Giống như một con chuột máy tính thông thường, chuột bay giúp người sử dụng dễ dàng chọn hoặc di chuyển đến các mục, ứng dụng mà mình mong muốn được cài trên Android TV Box. Khi chuột kết nối thành công với Tivi, biểu tượng chuột sẽ xuất hiện và di chuyển theo sự điều khiển của người dùng.

2.4. Tính năng bàn phím

Khi bạn cần gõ kí tự để tìm kiếm hay viết văn bản trên Tivi, nhấn chọn vào thanh tìm kiếm hoặc hộp gõ văn bản, một bàn phím ảo sẽ hiện ra. Nếu sử dụng điều khiển thông thường bạn sẽ phải nhấn liên tục 5 phím lên xuống, trái phải, nút chọn để nhận được các chữ cái mong muốn.

Với chuột bay thì nhanh và đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần đưa mũi tên chuột một cách linh hoạt đến các chữ cái trên bàn phím ảo và nhấn chuột phải để chọn.

2.5. Tính năng tìm kiếm giọng nói

Chuột bay được tích hợp nút voice search để tìm kiếm chương trình bằng giọng nói một cách chuẩn xác. Chỉ cần nhấn nút và tìm kiếm bất cúa chương trình nào bạn muốn. Đây cũng là tính năng mình yêu thích nhất trên loại điều khiển này.

3. Top chuột bay bán chạy nhất 2020

3.1. Chuột bay G20S

Đây là chiếc chuột đã từng tạo lên cơn sốt năm 2019 với số lượng bán ra cực lớn. Đến nay G20S thì vẫn được rất nhiều người tìm và lựa chọn.

chuột  bay g20s
Chuột bay G20S nhỏ gọn với tính năng tìm kiếm giọng nói cực nhạy

Giá tham khảo: 150,000 VNĐ

Xem giá ưu đãi tại đây

Điểm nổi bật của G20S là có thiết kế rất nhỏ gọn, các phím đơn giản và dễ sử dụng, phím mềm. Ngoài tính năng điều hướng chuyển kênh như điều khiển thường, G20S còn tìm kiếm giọng nói cực nhạy trên Android Tivi và TV Box mà nhiều người rất thích.

Tìm kiếm giọng nói trên G20S
Tính năng tìm kiếm giọng nói trên G20S rất nhạy

G20S tương thích với mọi Android TV Box như TX3 mini, TX5 Pro, Mibox S 4K, Mecool KM3, KM9, X96 Air…và các Android Tivi các hãng Sony, TCL, Coocaa, Xiaomi…Dùng tốt trên các Android TV Box 6.0 trở lên, đặc biệt là với Android TV.

Nhược điểm của G20S:

– Chỉ học lệnh được nút nguồn Power để bật và tắt Tivi, các phím khác không làm được.

– Không thể dùng được tính năng tìm kiếm giọng nói với một số Smart Tivi  chạy HĐH khác như LG chạy WebOS, Samsung chạy Tizen (nói chung là chỉ tìm kiếm giọng nói được với Smart Tivi Android, còn lại chỉ nhận được tính năng điều hướng).

* Cách học lệnh hồng ngoại IR phím nguồn để bật, tắt khi Tivi ở chế độ tắt hẳn shutdow:

– Bước 1: Nhấn và giữ phím Nguồn trên G20S cho tới khi đèn nhấp nháy thì bỏ nhấn phím.

– Bước 2: Chọn phím cần học từ điều khiển khác, nhấn và giữ, đồng thời hướng 2 mắt điều khiển vào nhau.

– Bước 3: Thấy đèn LED trên G20S đứng đèn, xong nháy nhanh là OK. Bỏ nhấn phím trên điều khiển, nhấn phím nguồn trên G20S để nhớ lệnh. Dữ liệu sẽ được lưu tự động và sản phẩm thoát khỏi chế độ học lệnh).

(Nếu muốn xóa học lệnh, nhấn OK DEL đồng thời tới khi đèn nháy là xóa).

Cách sử dụng:

– Cắm bộ thu USB trên cổng USB của thiết bị đang hoạt động.

– Lần đầu tiên đợi 20~60s cho đến khi trình điều khiển bộ nhận USB được cài đặt thành công.

– Khi di chuyển chuột, con trỏ di chuyển trên màn hình là đã ghép nối thành công.

– Để tìm kiếm bằng giọng nói, bấm vào nút voice search, bỏ ra và nói.

Xem giá ưu đãi G20S  tại đây

Đánh giá của người dùng về G20S

đánh giá chuột bay g20s
Đánh giá của người dùng về G20S

3.2. Chuột bay G10S

chuột bay g10s
Chuột bay G10S tìm kiếm giọng nói

Giá tham khảo: 150,000 VNĐ

Xem giá ưu đãi tại đây

Điểm nổi bật của G10S là thiết kế nhỏ gọn, cảm giác cầm rất đầm tay. Phím bấm mềm và có phím voice search tìm kiếm giọng nói nhạy. Tương thích với hầu hết Android Box và Android Tivi như Mibox, Mecool KM3, KM9, X96…và Tivi các hãng Sony, TCL, Xiaomi…chạy HĐH Android TV 6.0 trở lên.

Nhược điểm của G10S:

– Chỉ học lệnh được nút nguồn Power để bật và tắt Tivi.

– Không thể dùng được tính năng tìm kiếm giọng nói với một số Smart Tivi chạy HĐH khác như LG chạy WebOS, Samsung chạy Tizen (nói chung là chỉ tìm kiếm giọng nói được với Smart TV Android, còn lại chỉ nhận được tính năng điều hướng).

– Tính năng tìm kiếm giọng nói dùng tốt trên các Android TV Box 6.0 trở lên, đặc biệt là với Android TV (với HĐH Android tùy biến không thể thực hiện được).

Cách học lệnh phím nguồn hồng ngoại IR trên G10S tương tự với G20S bên trên.

https://youtu.be/iKJeVtu6XKo

Xem giá ưu đãi G10S tại đây

3.3. Chuột bay TZ20 (RT-King)

chuột bay tz20
Chuột bay TZ20 điều khiển giọng nói

Giá tham khảo: 185,000 VNĐ

Xem giá ưu đãi tại đây

Điểm nổi bật của chuột bay TZ20 là có đủ phím số như chiếc điều khiển Tivi thường. Không đơn giản như G20S hay G10S chỉ học lệnh được phím nguồn, TZ20 có thể học lệnh hồng ngoại được 4 phím ở phía trên bao gồm phím nguồn, tắt mở Tivi và phím tăng giảm âm lượng. Điều này tiện dụng hơn rất nhiều G20S và G10S.

chức năng các phím chuột bay tz20
Chức năng các phím chuột bay TZ20

TZ20 cũng nhỏ gọn và cầm đầm tay. Ngoài ra các phím chức năng và phím số mềm, rất nhạy. Phím “Micro” để tìm kiếm giọng nói cực nhạy, bạn chỉ cần nhấn phím, bỏ ra và tìm kiếm bất cứ chương trình nào mình yêu thích. TZ20 có thể thay thế chiếc điều khiển Tivi của bạn và còn nhiều tính năng hữu ích của chiếc chuột bay.

TZ20 cũng tương thích với hầu hết Android TV Box và Tivi chạy HĐH Android trên thị trường. Nên bạn có thể sử dụng dễ dàng. Mình cũng rất thích khi sử dụng TZ20 vì sự tiện dụng của nó.

Cách sử dụng TZ20:

– Cắm bộ thu USB trên cổng USB của thiết bị đang hoạt động.

– Lần đầu tiên đợi 20~60s cho đến khi trình điều khiển bộ nhận USB được cài đặt thành công.

– Khi di chuyển chuột, con trỏ di chuyển trên màn hình là đã ghép nối thành công.

– Để tìm kiếm bằng giọng nói, bấm vào nút voice search, bỏ ra và nói.

Cách học lệnh các phím trên TZ20 cũng tương tự như học lệnh phím nguồn và trên G20S. Bạn có thể tham khảo ở trên nhé.

Xem giá ưu đãi TZ20 tại đây

Đánh giá của người dùng về TZ20

đánh giá chuột bay tz20
Đánh giá của người dùng về TZ20

3.4. Chuột bay KM800

chuột bay KM800
Chuột bay KM800- Bàn phím không dây

Giá tham khảo: 125,000 VNĐ

Xem giá ưu đãi tại đây

Khác với 3 loại chuột ở trên chức năng chính là điều khiển Tivi và tìm kiếm giọng nói, KM800 chức năng chính là chuột và bàn phím. Mặt trước chuột gồm các phím chức năng của điều khiển tivi, mặt sau là bàn phím QWERTY đầy đủ.

Điểm tiện lợi nhất của thiết kế này là bạn được thoát khỏi sự cố định trên một mặt phẳng của chuột thường, di chuyển tay thoải mái trong không gian để điều khiển chuột. KM800 có khả năng học lệnh từ bàn phím khác khá tốt.

KM800 tương thích với hầu hết Android TV Box, Android Tivi và Smart Tivi chạy HĐH Tizen của Samsung, WebOS của LG…

Cách học lệnh KM800

Bước 1 : Để cho 2 đầu của chuột bay KM800 và Remote đối đầu vào nhau. (Lưu ý : tín hiệu đèn chỉ diễn ra trên chuột bay KM800). KM800 có 4 phím học lệnh là phím nguồn, phím xanh lá cây, vàng, xanh dương có thể học lệnh phím Nguồn, tăng giảm âm lượng, tắt âm lượng.

học lệnh chuột bay KM800
Học lệnh chuột bay KM800

Bước 2 : Bấm và giữ yên nút TV trên chuột bay KM800 đến khi đèn LED nhấp nháy, sau đó chúng ta thả ra (lúc này đèn tín hiệu màu đỏ chuyển từ nhanh sang chậm đều). Trên Remote khác nhấn ngay vào phím cần học (tín hiệu đèn sẽ đứng yên sáng đỏ). Sau đó nhấn vào 1 phím bất kỳ trong số những phím được thiết kế chức năng học lệnh ở trên chuột bay KM800 (tín hiệu đèn sẽ chuyển sang chế độ nháy chậm như lúc mới ấn nút TV). nhấn nút TV để kết thúc quá trình học lệnh. Ở các nút khác cũng thực hiện tương tự.

https://youtu.be/O82cBUxNihE

Xem giá ưu đãi KM800 tại đây

Đánh giá của người dùng về KM800

đánh giá km800
Đánh giá của người dùng về KM800

Một số Android Box có kèm sẵn điều khiển giọng nói và tương thích với chuột bay rất nhạy như FPT Play Box 2019, Mecool KM9 Pro Classic, KM3 hay Mibox S 4K mà bạn có thể tham khảo thêm.

Kết luận:

Trên đây là những Chuột bay mà mình cảm thấy thực sự hài lòng khi sử dụng. Ngoài tính năng vốn có của chuột, điều hướng của điều khiển Tivi, nó còn có tính năng tìm kiếm giọng nói rất nhạy trên G20S hay G10S, TZ20 hay sử dụng như bàn phím trên KM800. Hầu hết có giá dưới 200k nên rất rẻ mà lại tiện lợi nữa.

》》》》Xem thêm bài viết:

Mecool KM9 Pro Classic, Android TV Box giá rẻ có chứng chỉ của Google

Khám phá TV Box Beelink GT-King Chip thế hệ mới Amlogic S922X, RAM 4GB, ROM 64GB.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here