Giải trí trên Tivi màn hình lớn từ điện thoại bằng Chromecast, Miracast

2
2219
chromecast
Truyền tải nội dung từ điện thoại lên Tivi bằng tính năng Chromecast, Miracast

Tính năng Chromecast hay Mirracast truyền nội dung video, ảnh từ điện thoại lên màn hình lớn Tivi để giải trí được nhiều người yêu thích

Chiếc điện thoại Smart Phone của bạn đang lưu trữ nhiều nội dung thú vị: Những bức ảnh đi chơi cùng bạn bè, những bộ phim hay được copy từ nơi khác, những video quay khoảnh khắc đáng nhớ của người thân…Và bạn muốn chia sẻ chúng cho các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè cùng thưởng thức. Hãy dùng ngay tính năng Chromecast hay Miracast để làm điều đó.

Bạn cảm thấy xem trên Smart Phone màn hình thật nhỏ bé, mọi người cũng không thể cùng xem. Rất đơn giản, thực tế thì có rất nhiều Android TV Box hay đa số Smart TV hiện nay có tính năng Chromecast hay Miracast cho phép truyền tải nội dung màn hình nhỏ từ điện thoại hay máy tính bảng lên Tivi màn hình lớn. Nhờ đó bạn và gia đình tha hồ tận hưởng những khoảnh khắc giải trí cùng nhau bằng cách xem nội dung đó trên Tivi màn hình lớn.

Có 3 loại cast từ điện thoại lên Tivi:

– Chromecast/ Miracast: Truyền tải nội dung từ hệ điều hành Android Smart Phone lên Tivi

– Airplay: Truyền tải nội dung từ hệ điều hành iOS Iphone lên Tivi

Cả Chromecast và Airplay yêu cầu điện thoại và Tivi dùng chung mạng Wifi nhưng Miracast chỉ cần cả 2 có kêt nối internet là đủ.

chromecast
Để thực hiện Chromecast từ điện thoại hay máy tính bảng thì phải dùng một mạng wifi

(Bởi Miracast là chuẩn kết nối dựa trên Wifi-Direct, tức là Tivi và điện thoại có thể trực tiếp kết nối với nhau mà không cần phải chung một mạng. Bạn có thể xem bóng đá bằng các ứng dụng trên điện thoại Android khi có kết nối nó với internet (3G hoặc Wifi) và thưởng thức nó trên màn hình lớn Tivi sẽ hứng thú hơn nhiều. 

himedia
Tính năng Miracast truyền tải nội từ Smart Phone lên Tivi của Himedia Q10 Pro

Trước tiên, bạn cần xem hướng dẫn sử dụng Android TV Box của mình hay Smart TV đang dùng có tính năng là Chromecast (FPT Play Box, Mibox S) hay Miracast (Mecool KM9 Pro, KM3) hay không.

Hầu hết Android Smart Phone có hỗ trợ Chromecast hoặc Miracast.

Smart TV hỗ trợ Miracast (các hãng phổ biến tại Việt Nam như Sony, Samsung hay LG đều có hỗ trợ)

Ngoài ra bạn không cần có thêm thiết bị nào khác nữa.

Vậy cách truyền tải nội dung từ điện thoại lên Tivi như thế nào? Trước tiên để Smart Phone và Tivi có thể kêt nối được thì TV Box hoặc Smart Tivi phải có tính năng Chromecast (Googlecast) hoặc Miracast như trên FPT Play Box, Mibox S, Mecool KM3…và Smart Phone của bạn cũng có tính năng chia sẻ nội dung Screen Mirroring, phản chiếu hình ảnh, Photo share, chiếu màn hình của tôi, screen cast, Miracast….

1.Sử dụng tính năng Chromecast/ Miracast trên Smart Tivi hay Smart TV Box

B1: Bật tính năng Screen Mirroring/ Chromecast/ Miracast trên Smart Tivi hay Tivi sử dụng Smart TV Box bằng biểu tượng mũi tên hoặc phím INPUT trên điều khiển (đối với Smart Tivi) hoặc vào Setting để tìm ứng dụng Googlecast, Chromecast, Miracast trên Smart TV Box.

chromecast
Bấm nút mũi tên trên điều khiển để tìm tính năng cast trên Tivi
chromecast
Tìm tính năng Screen Mirroring trên Smart Tivi
chromecast
Tìm tính năng cast trên TV Box

B2: Khởi động tính năng Screen Mirroring- phản chiếu hình ảnh trên smartphone của bạn. Vào Settings–> Connections–> NFC and Sharing trên điện thoại Sony ( hoặc Smart View trên điện thoại Samsung)–>Screen Mirroring và Bật tính năng đó lên. Smartphone sẽ tự động quét các thiết bị xung quanh nó và tiến hành ghép đôi. Lúc này các bạn chỉ cần chọn thiết bị muốn phản chiếu hình ảnh sau đó ngồi chờ nó ghép đôi nữa là xong.

chromecast
Bật tính năng Smart View trên điện thoại để cast

Chờ 2 thiết bị kết nối và màn hình của Điện thoại đã hiện lên Tivi.

chromecast
Nội dung trên điện thoại đã được truyền lên Tivi

Có một điều thú vị là trong khi trình chiếu nội dung từ điện thoại lên Tivi, bạn vẫn có thể xem các chương trình khác ở điện thoại như nghe, gọi, nhắn tin…mà không ảnh hưởng đến việc xem trên Tivi. Hoặc bạn cũng có thể tắt màn hình điên thoại cho đỡ tốn pin.

2. Sử dụng ứng dụng Google Home để truyền nội dung từ điện thoại lên Tivi.

Để sử dụng được cách này bạn cần sắm chiếc Google Chromecast, hiện có giá khoảng 850,000 Đ. Thiết bị này rất nhỏ gọn, bạn chỉ việc cắm ở cổng HDMI ở sau Tivi và thiết lập kết nối với wifi, cắm dây nguồn adapter và tải ứng dụng Google Cast để thiết lập là đã có thể sử dụng ngay và bắt đầu thưởng thức hình ảnh, âm thanh chất lượng cao. Thiết bị này được dùng chủ yếu để cast Youtube, Netflix, Facebook… từ điện thoại, laptop lên màn hình Tivi.

Bạn có thể xem trực tiếp sự kiện thể thao, nghe nhạc hay xem phim cùng các nội dung khác một cách nhanh chóng từ các ứng dụng cài sẵn như Netflix, Youtube, Pandora, HBO NOW hoặc truyền tải qua thiết bị Android hay iOS. Bạn cũng có thể truyền tải nội dung từ các website xem phim qua trình duyệt.

chromecast
Thiết bị stream TV Google Chromecast

Mua Google Chromecast tại đây

B1: Bạn tải ứng dụng Google Home từ kho ứng dụng CH Play và cài đặt vào điện thoại của mình [điều đặc biệt của cách này có thể làm với cả Android Smart Phone và Iphone]. Đây là một ứng dụng dùng Smart Phone để điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà như Tủ lạnh, điều hòa, ổ điện…

B2: Sau khi cài đặt Google Home trên điện thoại bạn có thể chiếu màn hình điện thoại trên Tivi bằng tính năng “Thiết bị phản chiếu”

chromecast
Ứng dụng Google Home có thể cast nội dung từ điện thoại lên Tivi

Sau đó điện thoại sẽ rò tìm Tivi đã bật tính năng Chromecast

chromecast
Tính năng Screen Mirroring trong Google Home

chromecast

Chờ khoảng vài phút là màn hình điện thoại và Tivi đã kết nối.

chromecast
Màn hình điện thoại và tivi đã kết nối

3. Truyền tải bằng thiết bị có dây- Cáp kết nối MHL- HDMI

(dùng cho điện thoại Android)

Mặc dù hiện nay việc kết nối không dây đem lại sự tiện lợi là bạn có thể kết nối đơn giản ở bất cứ đâu, thì kết nối có dây đem lại sự ổn định và chất lượng đường truyền tốt. Vì vậy, vẫn có rất nhiều người lựa chọn phương thức kết nối MHL này.

MHL viết tắt của Mobile High Definition Link là chuẩn kết nối hình ảnh và âm thanh từ mobile lên màn hình lớn. Nó tương tự như tính năng của HDMI, cho bạn thoải mái xem phim, lướt web, chơi game… trên màn hình lớn chuẩn HD.

miracast
Chromecast từ mobile lên màn hình Tivi bằng cáp HML

Bạn cần kiểm tra xem TV Box hay Smart TV có cổng HDMI và hỗ trợ công nghệ MHL hay không?

chromecast-miracast
Cổng HDMI hỗ trợ công nghệ HML
Chrome
Bộ chuyển đổi HDMI-MHL

Để kết nối được, bạn phải mua dây cáp HDMI-MHL trong các cửa hàng phụ kiện điện thoại hoặc mua online trên Shopee, Lazada, Tiki bán rất nhiều. Chỉ vài chục nghìn là bạn có thể mua được thôi.

chromecast
Cab kết nối MHL

Mua dây cáp MHL tại đây

B1: Cắm đầu nhỏ của cab MHL vào điện thoại

chromecast
Cắm đầu nhỏ dây cáp MHL vào điện thoại

B2: Cắm đầu HDMI của cáp nối vào Tivi và đầu Micro USB vào cục sạc điện thoại hoặc laptop, như sơ đồ kết nối bên dưới:

chromecast
Sơ đồ kết nối điện thoại với Tivi

B3: Lấy điểu khiển tivi nhấn vào nút có dấu hiện mũi tên hoặc (INPUT, SORCE tùy dòng tivi). Sau đó chọn vào tín hiệu HDMI/ MHL.

chromecast
Bấm nút mũi tên điều khiển Tivi và chọn HDMI/MHL

chromecast

Sau đó là nội dung từ màn hình điện thoại đã có thể hiển thị trên màn hình Tivi và bạn có thể trải nghiệm.

Trên đây là 3 cách đơn giản để bạn có thể dễ dàng truyền tải nội dung ảnh, Youtube, phim, facebook… từ màn hình nhỏ điện thoại lên màn hình lớn Tivi để tha hồ cùng bạn bè và người thân tận hưởng những khoảnh khắc giải trí thú vị.

>>>Xem thêm bài viết:

Những ứng dụng Android TV Box không thể bỏ qua

Top 4 Tivi Box dưới 1.5 triệu đồng nên mua T5/2019

(Review) Android TV Box thế hệ mới Mecool KM3

2 COMMENTS

  1. Mọi người ai đang dùng Chromecast thì thử sử dụng qua ứng dụng này nè. Ứng dụng này nôm na là một cái web browser bắt tất cả link videos đang có trên browser để stream qua Android TV hoặc Chromecast. Stream bằng link video chứ không phải dạng screen mirror nên không tốn pin và chất lượng video được giữ nguyên nên cho độ ổn định và hình ảnh sắc nét cao :):):)
    https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ktvn.videocast

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here