Truyền hình internet có thể thay thế Truyền hình cáp và kỹ thuật số không?

0
1374
tv-box
Truyền hình internet đang dần mở rộng

Bạn có thấy việc xem truyền hình trên Tivi hiện nay khác xa cách đây khoảng 20 năm không. Trước đây, nhà bạn chỉ cần chiếc Tivi màu để xem các kênh cơ bản như VTV, HTV, HN…thì đến nay bạn có thể xem gần 200 kênh trong và ngoài nước, đọc báo, chơi game ngay chính trên chiếc Tivi của mình. Do đó, các dịch vụ truyền hình và các hãng sản xuất Tivi cũng phải đầu tư để nâng cấp tính năng theo thị yếu người dùng. Đặc biệt là sự ra đời của truyền hình internet đã tạo ra bước tiến mới cho ngành dịch vụ truyền hình.

Phải thừa nhận gần đây các dịch vụ giải trí trên truyền hình đang bùng nổ mạnh mẽ do nhu cầu giải trí của người dùng ngày càng cao. Điển hình là sự ra đời của Truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số và gần đây là dịch vụ truyền hình internet sử dụng Android TV Box. Nó như là xu hướng phát triển tất yếu để nâng cao chất lượng dịch vụ truyền hình.

Vậy Truyền hình cáp là gì, truyền hình kỹ thuật số là gì, truyền hình internet là gì?. Chúng ta nên chọn cái nào? Truyền hình internet có thể thay thế 2 loại trên không?. Chúng ta cùng đi tìm hiểu để tìm ra câu trả lời nhé.

1. Truyền hình cáp là gì?

Truyền hình cáp là phương thức truyền dẫn dữ liệu thông qua cáp quang hay cáp đồng trục. Nó là dich vụ truyền hình trả tiền hoạt động dựa trên việc truyền tín hiệu qua dây cáp truyền hình. 

Truyền hình cáp là đơn vị đầu tiên cải cách dịch vụ truyền hình ở VN và hiện nay vẫn nhiều người sử dụng. Hiện nay có các dịch vụ truyền hình cap như HCTV, SCTV, VTV Cab…

truyen-hinh-internet
Truyền hình VTV cab

2. Truyền hình kỹ thuật số là gì?

Truyền hình kỹ thuật số là một hệ thống viễn thông phát và nhận hình ảnh, âm thanh bằng tín hiệu kỹ thuật số qua tín hiệu vệ tinh hay tín hiệu mặt đất. Hiện nay có truyền hình K+, VTC.

ky-thuat-so
Truyền hình kỹ thuật số nổi lên trong vài năm trở lại đây

3. Android TV Box hay truyền hình internet là gì?

Là dịch vụ truyền hình kỹ thuật số được cung cấp qua mạng internet băng thông rộng như VNPT, Viettel, FPT…Với Android TV Box thì đây là dịch vụ truyền hình miễn phí. Bạn chỉ phải trả phí cung cấp dịch vụ internet của các nhà mạng.

fpt-play-box-plus
Truyền hình internet FPT

4. So sánh truyền hình cáp, kỹ thuật số và Internet

Dịch vụTruyền hình cápTruyền hình kỹ thuật sốTruyền hình internet
Ưu điểm

– Xem được khoảng trên 60 kênh truyền hình trong và ngoài nước có độ nét cao.

– Không bị cản trở bởi địa hình và nhà cao tầng

– Không bị chập cháy TV khi có sấm sét.

– Có thể lắp đặt 1 đầu thu với nhiều Tivi

– Có thể tích hợp đường truyền internet vào đường truyền hình cáp cho sử dụng cả 2 dịch vụ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

– Cho hình ảnh và âm thanh trong trẻo, có chiều sâu và sống động hơn truyền hình cáp. Loại bỏ hoàn toàn hiện tượng nhiễu. Không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

– Lắp đặt và di chuyển dễ dàng, không cần kéo dây. Chỉ cần một đầu thu nhỏ và một chảo thu là việc lắp đặt đã hoàn thành và có thể bắt sóng được.

– Có hình thức miễn phí xem được 63 kênh truyền hình cho những gia đình có nhu cầu xem đơn giản. Có thể mở rộng lên đến 100 kênh mất phí.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

– Chất lượng hình ảnh sắc nét Full HD chuẩn 4K.

– Android TV Box kết nối với TV thường thành Smart TV đầy đủ tính năng hiện đại.

– Xem được khoảng 200 kênh truyền hình miễn phí, hàng trăm kênh trong và ngoài nước mở rộng có phụ đề tiếng Việt

– Kho phim online phong phú như phim bộ, phim ngắn với đầy đủ thể loại hành động, tâm lý, hài…

– Đọc báo, lướt web, facebook…nghe nhạc, hát Karaoke.

– Chơi game, xem thể thao, đá bóng miễn phí.

– Kho ứng dụng lớn Google Play miễn phí cho bạn thoải mái download. Các ứng dụng được cập nhật thường xuyên, dễ dàng cài đặt ứng dụng hoặc gỡ bỏ.

Nhược điểm

– Vẫn xử lý tín hiệu theo phương pháp Analog cũ nên độ nét không bằng truyền hình số.

– Tốc độ internet của truyền hình cáp rất chậm vì là đường truyền cáp đồng.

– Có thể xảy ra đứt dây cáp gây gián đoạn kết nối.

– Bị nhiễu do ảnh hưởng của thời tiết

– Mất phí hàng tháng 125,000 Đ

– Chỉ lắp đặt được 1 đầu thu với 1 Tivi

– Mất phí hàng tháng để xem nhiều kênh như An Viên, VTC, K+, khoảng 30~50,000 Đ/tháng tùy gói.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

– Chỉ cài đặt được kho ứng dụng của nhà sản xuất mà không thể mở rộng ứng dụng bên ngoài do tính bản quyền.

– Chỉ xem tốt với đường truyền internet tốc độ cao nhưng các nhà mạng hiện nay đa số đáp ứng yêu cầu.

– Mất phí duy trì internet, nếu muốn mở rộng gói kênh như Clip TV 50,000/tháng, FPT Play Box 20,000 gói cơ bản~50,000 gói giải trí.

Từ bảng trên ta thấy dịch vụ truyền hình nào cũng tồn tại ưu và nhược điểm. Tuy nhiên dịch vụ truyền hình internet với Android TV Box đang có ưu thế hơn hẳn vì số lượng và chất lượng dịch vụ tốt. Có nhiều kênh miễn phí, nếu thêm phí thuê bao mở rộng thì nó cũng không đáng kể so với chất lượng mà nó mang lại.

>>>Xem thêm bài viết:

Những Android TV Box biến TV thường thành Smart TV tốt nhất 2019

Tốc độ đường truyền internet ngày càng được các nhà mạng nâng cấp nên độ ổn định cao. Do đó, Android TV Box hứa hẹn sẽ thay thế cả 2 dịch vụ truyền hình cáp và kỹ thuật số trong tương lai không xa. Android TV Box của VN đang nổi lên là FPT Play Box Plus của tập đoàn FPT, tham khảo thông tin tại đây và Clip TV box của tập đoàn VEGA, tham khảo thêm thông tin tại đây.

fpt-play
Phiên bản FPT Play Box+ vừa được FPT ra mắt ngày 19/3/2019 với nhiều tính năng vượt trội

Mua hàng chính hãng FPT Play Box+ tại đây

tv-box
Clip TV Box là Smart TV Box chạy hệ điều hành Android

Mua ngay tại Công ty VEGA

Hiện nay với công nghệ phát triển, việc số hóa truyền hình đang được Chính phủ và nhà nước đề ra đến năm 2020 sẽ số hóa hết truyền hình. Do đó, truyền hình Cáp dần bị lỗi thời và mất đi. Truyền hình kỹ thuật số phủ sóng toàn quốc phù hợp với gia đình có nhu cầu giải trí đơn giản hoặc những nơi không thể lắp được đường truyền internet tốc độ cao.

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều Đầu kỹ thuật số khác nhau sử dụng công nghệ Truyền hình mặt đất, tức là sử dụng sóng đất để truyền tín hiệu, mục đích tránh những ảnh hưởng của thời tiết để đảm bảo tín hiệu thu-phát.

truyen-hinh-internet
Đầu thu kỹ thuật số

Mua đầu thu kỹ thuật số tại Tiki

Có sản phẩm của Kiwibox T+ là Android TV Box có tích hợp cả đầu thu kỹ thuật số mà mình thấy rất hay. Tham thảo thêm thông tin tại đây.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here